Những website làm thay đổi thế giới

by comments
PhotobucketPhotobucket

Theo Wikipedia, số lượng website của thế giới hiện nay là một con số gồm 31 chữ số. Nhưng có thể nói số lượng ấy là công lao của một số ít "kẻ mở đường”.

Thủa sơ khai

Ngày 6/8/1991, thế giới đón nhận sự ra đời của một trang web đầu tiên được xây dựng dựa trên công nghệ World Wide Web (www) của kỹ sư Tim Berners-Lee. Tác giả của trang web này không ai khác chính là Berners – Lee với việc ông gọi đó là một sự “thu thập siêu thông tin trên diện rộng có khả năng truy cập toàn cầu với một thế giới khổng lồ của dữ liệu”. Đây đơn thuần chỉ là website Lee xây dựng nhằm hướng dẫn mọi người cách sử dụng và ứng dụng công nghệ world wide web. Phiên bản gốc của website này hiện vẫn đang được lưu trữ tại địa chỉ: www.tinyurl.com/3apuu.

GeoCities:

Photobucket

Thế giới web những ngày đầu thật buồn tẻ và vắng lặng bởi sau 4 năm ra đời, các trang web vẫn chỉ là những thành quả của các nhà khoa học hay các viện sỹ với thông tin rất “bác học”. Nhưng rồi mọi sự đã thay đổi nhanh chóng khi David Bohnett và John Rezner – hai nhà sáng lập của Beverly Hills Internet quyết định đổi tên công ty của mình thành GeoCities cùng với việc cho phép tất cả mọi người được tự do xây dựng cho chính mình một trang web theo phong cách cá nhân, với nội dung bất kỳ mà họ thích hoặc thậm chí là lập nên một trang web mà “chẳng để làm gì”. Điều quan trọng nhất là việc làm này hoàn toàn miễn phí.

Rob Malda – sáng lập viên của công ty Slashdot đã hồi tưởng: “Đó là khoảng thời gian mà ít nhất một nửa số trang web của thế giới được đặt trên GeoCities”. Cho đến nay nhiều chuyên gia Internet vẫn phải thừa nhận rằng Tim Berner Lee “đẻ” ra World Wide Web nhưng chính GeoCities đã đưa World Wide Web “nên người”. Người ta đã đặt tên cho giai đoạn này của thế giới web là “Kỷ nguyên GeoCities”.

Blogger:


Photobucket

Nếu GeoCities đã thành công trong việc phổ biến và đại chúng hóa World Wide Web, Blogger còn khiến môi trường web trở nên thân thiện hơn nữa với mọi người khi mang đến một trang web “động” tức mọi người có thể truy cập, sửa đổi, thêm bớt nội dung mọi nơi, mọi lúc.

Blogger ra đời từ tháng 8/1999 nhưng đến năm 2003, dịch vụ này mới thực sự bùng nổ và “phát sốt” khi được Google thâu tóm cùng với hàng loạt các ứng dụng bổ trợ như WordPress, TypePad, Tumblr và đến giờ này blogger đã có hàng triệu dịch vụ chỉ để phục vụ người viết blog.

Có một sự trùng hợp là khi Blogger ra đời cùng là lúc GeoCities biến mất do bị Yahoo thâu tóm. Gọi GeoCities biến mất bởi kể từ khi Yahoo mua lại không một người dùng nào có thể thay thế câu nói quen thuộc “Ghé qua trang GeoCities của tôi” bằng câu “Ghé qua trang Yahoo!GeoCities của tôi”.

Yahoo!:

Điểm đáng nhớ nhất của Yahoo! đối với người dùng web chính là các thư mục tìm kiếm mà nó đã mang đến. Đây là điều mà mọi người chưa bao giờ được trải nghiệm ở GeoCities.

Được sáng lập bởi 2 cựu sinh viên đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo vào tháng 1/1994 đến nay Yahoo! đã trở thành một “núi” những thư mục khác nhau với đủ loại dịch vụ. Nhưng thời kỳ hoàng kim của Yahoo có vẻ như không kéo dài được lâu khi mà điểm mạnh nhất của nó là dịch vụ tìm kiếm lại nhanh chóng bị những kẻ sinh sau đẻ muộn vượt mặt. Alta Vista hay Google là những kẻ đã khiến Yahoo liên tục phải chật vật đi tìm lại vinh quang đã mất cho đến tận ngày nay. Jimmy Wales – đồng sáng lập của Bách khoa toàn thư mở wikipedia đã nói: “Họ đã từng thống trị nhưng đã sai lầm khi đi theo con đường “định hướng công nghệ hóa” mà không làm như Google là “định hướng theo thị trường”. Tôi hy vọng là họ sẽ nhận ra điều này và lấy lại được vị thế số 1 của mình”.

Ổ cứng của Danni:

Mùa xuân năm 1995, Danni Ashe phát hiện ra rằng hình ảnh “bốc lửa” của mình cũng có thể bán được sau khi một trang web tin tức đã đăng hình ảnh của cô lên đó. Danni Ashe đã thuê một số lập trình viên để xây dựng cho mình một trang web cá nhân chuyên nghiệp. Nhưng không hài lòng với kết quả đã đạt được, Danni tự học HTML để thiết kế website theo cách của mình. Tháng 12/2000, Danni Ashe đã ghi tên mình vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “Người phụ nữ có hình ảnh được tải về nhiều nhất trên Internet” với hơn 1 tỷ lần tải.

MP3.com:

Photobucket

Sau thành công của Danni, thế giới hiểu rằng không chỉ có hình ảnh mà các bản nhạc cũng có thể bán được trên Internet và trang web MP3.com đã ra đời vào năm 1998. Sự ra đời của MP3.com còn được biết đến với vai trò “kẻ phổ biến định dạng âm thanh MP3” và khai sinh ngành công nghiệp nhạc số.

“Tôi nhớ khi đó để tải về mấy bản nhạc và ghi thành đĩa CD tôi đã mất khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nhưng việc đó đã khiến tôi rất hào hứng”, Rob Malda của công ty Slashdot kể lại.

eBay:

Photobucket

Tháng 9/1995, lập trình viên Pierre Omidyar đã thiết kế và cho ra đời trang web chuyên về đấu giá đầu tiên với tên gọi AuctionWeb sau đó đổi tên thành eBay. Sự ra đời của eBay đồng nghĩa với việc những bà mẹ nội trợ cũng có cơ hội trở thành những doanh nhân thành đạt mà không cần phải lăn lộn suốt ngày trên thương trường. Cho đến nay, eBay vẫn là một hình mẫu khi thế giới nói đến khái niệm “thương mại điện tử”.

Brian Groth – Giám đốc sản phẩm Live Windows của Microsoft là một người hâm mộ dịch vụ này. Groth phát biểu: “Không nhiều website dám khẳng định rằng họ đã thành công trong việc tạo ra một hệ tư tưởng của thời đại nhưng eBay đã làm được. Họ còn khẳng định thêm một điều rằng không có một giới hạn nào cho sự phát triển của thế giới web”. Còn sáng lập viên của Wikipedia lại khẳng định: “Đó thực sự là Web 2.0 trước khi Web 2.0 ra đời”

Amazon:

Amazon là một ví dụ nữa của việc Web 2.0 đã thực sự được ứng dụng trước khi khái niệm đích thực của nó ra đời.

Jeff Bezos lần đầu tiên trình làng dịch vụ mua bán trực tuyến của mình vào năm 1994 với tên gọi Cadabra nhưng sau đó ông nhận ra rằng cái tên đó nghe gần giống với từ “cadaver” (xác chết, tử thi) và đã quyết định đổi thành Amazon.

Ban đầu đây chỉ là một trang web bán sách thông thường nhưng về sau người ta đã mang đủ thứ hàng hóa lên bán tại đây. Nếu eBay chỉ chú trọng đến lĩnh vực bán đấu giá thì Amazon là một cửa hàng (hay đại siêu thị) thực thụ với việc khai sinh khái niệm e-shopping (mua sắm qua mạng).


Được “mở lối” bởi những kẻ tiên phong như GeoCities, Blogger, MP3.com, eBay… thế giới đã hiểu ra một điều rằng: Người ta có thể làm mọi thứ trên Internet.

Boo.com:

Photobucket

Không phải ai là người đi tiên phong với những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cũng thành công mà Boo.com là một ví dụ điển hình. Cuối năm 1999, Boo.com ra đời với chức năng chủ yếu là bán các loại sản phẩm thời trang “hàng hiệu”. Các ông chủ của Boo đã xây dựng trang web của mình với một công nghệ web cực tiên tiến so với lúc bấy giờ - Flash 3D. Khách mua hàng sẽ được chiêm ngưỡng sản phẩm từ đủ mọi góc độ bằng các hình ảnh 3D và có cả một trợ lý ảo có tên là Miss Boo đi kèm. Tổng chi phí cho trang web này hết 100 triệu bảng Anh. Nhưng Boo.com đã ra đời quá sớm so với thời đại bởi “bắt” một đường truyền dial-up 56K gánh cả một trang web 3D có vẻ là hơi quá sức.

Mặc dù Boo.com thất bại sau 6 tháng hoạt động nhưng chính nó đã để lại cho các nhà thiết kế web một bài học và khi mạng Internet băng thông rộng ra đời người ta đã thấy một sự nở rộ của các trang web ứng dụng công nghệ flash 3D.

Wikipedia:

Nếu Amazon “vô địch” trong tiêu chí có số lượng người ghé thăm đông nhất thì Bách khoa toàn thư mở Wikipedia lại là một đại điểm khiến người dùng ở lại lâu nhất. Đơn giản bởi họ được quyền chỉnh sửa các nội dung trên đó. Có thể không chính xác lắm, nhưng mọi sự thật đều được phơi bày trên Wikipedia vì nếu ai đó cố tình viết sai sự thật trên đó, ngay lập tức những người dùng sau sẽ chỉnh sửa lại trở về đúng với bản chất của sự kiện.

“Đúng, thông tin không bao giờ là hoàn hảo nhưng bản chất linh hoạt của Internet đã khiến cho wikipedia trở thành hiện thân của cuộc cách mạng internet đã mang đến thế giới”, Jason Stockwood nói.

Slashdot:

Nếu bạn là người thích bình luận hơn là chỉ thụ động xem qua các tin tức? Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bỏ qua Slashdot.

Được ông chủ Rob Malder cho ra mắt vào tháng 9/1997, Slashdot ngay sau đó đã trở thành một địa chỉ không thể bỏ qua của những người yêu thích công nghệ. Tiếp nối sự thành công này, Fark.com và Digg.com đã ra đời và đưa tính năng bình luận cho các bài báo trở thành một phần không thể thiếu của hầu hết các trang web tin tức ngày nay.

YouTube:

Photobucket

Mặc dù được ra đời trong một chiếc gara cũ kỹ bởi 3 cựu nhân viên của PayPal nhưng ngay sau đó YouTube đã khiến cho ngành công nghiệp truyền hình chao đảo bởi cơn sốt của nó. Sau đó Google đã quyết định bỏ ra 1,6 tỷ USD để thâu tóm dịch vụ chia sẻ video trực tuyến này.

“Bạn có thể tìm thấy một tài liệu nào đó với bất kỳ từ khóa nào có thể nghĩ ra. Đó là một sự ngạc nhiên. Nhưng giờ đây với bất kỳ một từ khóa nào bạn cũng có thể tìm thấy ít nhất 1 đoạn video. Đó là một sự kỳ diệu. Tôi đã được nghe nói rằng cứ mỗi phút, người dùng Internet tải lên YouTube lượng video dài tới 10 tiếng đồng hồ”, Torsten Schuppe – Giám đốc Marketing của eBay nói.

Hotmail:

Photobucket

Nói đến Hotmail, những người đã từng có cơ hội sử dụng Intetnet đầu tiên ở Việt Nam không thể quên dịch vụ webmail “vang bóng một thời này”. Mặc dù ban đầu các ông chủ của nó là Jack Smith và Sabeer Bhatia chỉ cung cấp cho mỗi hòm thư một dung lượng lưu trữ 2MB nhưng đó cũng là “quá hào phóng” bởi từ nay người dùng web có thể truy cập vào hộp thư của mình ở bất kỳ nơi đâu có internet và cũng hoàn toàn miễn phí.

Chỉ sau đúng 1 năm ra đời, Hotmail đã lọt vào mắt xanh của các ông chủ Microsoft và đã bị thâu tóm với giá 400 triệu USD. Mặc dù ngày nay người dùng đã bị các dịch vụ webmail khác như Yahoo, Gmail “quyến rũ” bởi dung lượng lưu trữ cực lớn nhưng trong lòng người dùng Hotmail vẫn là một thứ gì đó không thể nào quên, thậm chí gần đây còn xuất hiện một trào lưu quay về sử dụng Hotmail song song với Gmail như để “giữ kỷ niệm”.

Classmate.com:

Photobucket

Nếu ai đó nói rằng các mạng xã hội như Facebook, Yahoo 360 là sản phẩm của thế kỷ 21 thì họ đã nhầm to. Chính Classmate.com (bạn cùng học) mới là kẻ tiên phong trong việc tạo ra một môi trường ảo nhằm kết nối mọi người với nhau. Classmate ra đời năm 1995 và 4 năm sau một dịch vụ tương tự đã ra đời ở Anh với tên gọi Friends Reunited (bạn bè đoàn tụ) nhưng Friends Reunited đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng là thu phí của người dùng nên đã “đi vào dĩ vãng” không lâu sau đó. Sau bài học này, FaceBook mới ra đời với một dịch vụ đa dạng hơn và hoàn toàn miễn phí.


Theo ICTNews

Ngoại lệ: Google

Không đi tiên phong trong công nghệ, không làm thay đổi thế giới, nhưng với vị thế dịch vụ tìm kiếm thống trị Internet, thật khó có thể phớt lờ vai trò mà Google đóng góp vào việc định hình Internet của ngày hôm nay.

> 10 website làm thay đổi thế giới


Công nghệ
NAD
14/10/2008
3

Comments

 1. bài này hình như đọc bên danh bạ web 20 tuổi rồi :)

  ReplyDelete
 2. Làm j có, bài này xuất hiện trên mạng lần đầu là ngày 12/10 (trước đây 3 hôm), sau đó tao post lại luôn. danhbaweb20 chưa đăng bài này bao giờ, may ra thì có bài có nội dung tương tự. :-"

  ReplyDelete
 3. GeoCities khép lại kỷ nguyên web cá nhân đầu tiên

  Dịch vụ của Yahoo - từng đem đến cảm giác đầu tiên cho người dùng Internet về việc xây dựng một website cá nhân - sẽ ngừng hoạt động từ 26/10/2009.

  Tuy nhiên, rất nhiều trang trên GeoCities sẽ được lưu dưới dạng thư viện và người dùng vẫn có thể xem được thông qua một dự án phi lợi nhuận có tên Internet Archive. Thư viện kỹ thuật số khổng lồ này bắt đầu lưu trữ các trang web kể từ năm 1996 và đã mở riêng một phần đặc biệt dành cho GeoCities trước khi nó ngừng hoạt động vĩnh viễn. "Những năm qua, chúng tôi đã thu thập rất nhiều trang GeoCities nhưng không thể lưu được hết", một thông báo của Internet Archive viết. "Người sử dụng GeoCities nên kiểm tra xem trang của mình đã được lưu chưa, trước khi Yahoo chính thức ngưng hoạt động của dịch vụ này".

  GeoCities được một hãng dịch vụ web có tên Beverly Hills Internet cho ra đời năm 1995 và được Yahoo mua lại năm 1999 với giá 3,57 tỷ USD. Trong vai trò một công cụ tự tạo lập website riêng cho các cá nhân dùng Internet, nó đã thu hút được hàng triệu người sử dụng và có thời kỳ đứng thứ 3 trong số những địa chỉ nhiều người truy cập nhất trên mạng thông tin toàn cầu.

  Tại GeoCities, các trang web được lưu theo chủ đề, ví dụ mục "Wall Street" là nơi tập hợp các site liên quan đến kinh doanh, hay mục "SiliconValley" được dùng để lưu các trang về công nghệ và máy tính.

  Cùng với sự ra đời của xu thế mạng xã hội, dịch vụ miễn phí này dần dần trở nên lạc hậu trong con mắt người sử dụng và nhiều người đã chuyển sang các website khác.

  Tháng 4/2009, Yahoo cho biết họ sẽ đóng cửa GeoCities vào cuối năm để tập trung vào việc hỗ trợ "khách hàng xây dựng các mối quan hệ trực tuyến mới". Tuyên bố này được giới chuyên gia coi là "dấu chấm hết của một kỷ nguyên". "GeoCities là bằng chứng đầu tiên cho thấy bạn có thể tạo nên một cái gì đó được nhiều người biết đến trên mạng nhưng lại không kiếm được ra tiền từ nó", Rupert Goodwins, biên tập viên của tạp chí ZDNet, bình luận. "GeoCities là một cuộc thử nghiệm thực sự cuốn hút trong thời kỳ 'tiền công nghiệp hóa' của Internet".


  [Theo VnExpress.net]

  ReplyDelete

Post a Comment

FeedBΛCK

!ИstΛgrΛm

nguyenanhduy.com, thằng điên

.........* Giao diện này sử dụng định dạng ảnh webp, hãy dùng trình duyệt phù hợp để có trải nghiệm tốt nhất!