Đón xuân này tui nhớ xuân xưa

by last updated on comments

Tôi sinh ra và lớn lên ở Lào Cai, mảnh đất tiếp giáp Tàu khựa. Có thể nói tết ở LC với tôi có 2 mùi đặc trưng: thứ nhất là mùi thắp hương (nhang) cháy, thứ hai là mùi thuốc pháo nổ dù đã bị cấm từ lâu. Ở LC việc sag Tàu mua pháo về đốt dịp tết ko quá khó. Tiếng pháo vẫn nổ ít trog những ngày này.

Ngày xưa hồi bé khi pháo chưa bị cấm, ô già hay mua mấy băng về đốt tết, mình thì đốt pháo tép. Hồi đấy đêm giao thừa chó nhiều nhà hay sợ chạy mất, có khi vài ngày mới về. Lớn lên cấp 2 thì mình hay đốt thăng thiên mua Hùng mít, bắn như tên lửa Triều Tiên. Lên học cấp 3 thì pháo bị cấm, nhưng mấy thằng bạn vẫn lội sông sag Tàu mua về đốt rồi bị nhà trường tóm hehe.

Mình ko nhớ mấy về ngày tết những năm cấp 1. Nhưng lên cấp 2 phải học nhiều hơn, ham chơi nên rất mong tết để đc nghỉ. Tiền mừng tuổi giấu đc đồng nào là đi đánh điện tử 4 nút (tank, contra...), mua súng bắn đạn nhựa. Lên cấp 3 thì chuyển qua PS, bắt đầu đánh bài...

2016 là lần cuối xem bắn pháo hoa gần nhà cũ, có lẽ là lần to/đẹp/lâu nhất mình từng xem, liên tục 20-30’. 2017 cả nước ko bắn.

Qua thời học phổ thông, tết là thời gian về thăm nhà. Nhậu nhẹt, la cà vs đội bạn học cũ. Nhưng theo thời gian cũng vãn dần, năm nay còn vài đứa chắc nhớ mình lắm. Nhớ năm nào cũng lượn Sapa, ngày trc tết Sapa ko đông, từ ngày có cáp treo Fansipan đông hẳn @@. Mình lên Fansipan lần đầu hôm 29 tết, lúc mới khai trương đc vài ngày. Nhớ những lần nhậu say sml, nhất là uống rượu bằng bát rồi liverphun ra xưởng gỗ nhà Ninh 6 trog trường Công nhân kỹ thuật,...

Năm nay nhà đã chuyển đi nơi khác, ko còn những người bạn cũ nhưng gần ae gia đình hơn. Một cuộc sống khác, một cái tết khác. Giờ mà lấy vợ nhà LC city, thi thoảng đc dịp về quê cũng hay, nhưng 0 2 8 3 7?

Tết của 21, 14, 8 năm trc

Bài viết do Nguyễn Anh Duy (@duyblog_com) chia sẻ vào

Có lẽ lần cuối ăn tết ở quê :(

Bài viết do Nguyễn Anh Duy (@duyblog_com) chia sẻ vào

Me
NAD
18/10/2021
12

Comments

 1. Đúng là mỗi nghe mùi nhang thơm là nhớ Tết.

  ReplyDelete
 2. Tết mà không có tiếng pháo, mùi pháo thì cảm thấy thiếu thiếu nhỉ. Nhưng tội mấy coi chó trốn chui trốn nhủi mấy ngày Tết vì sợ pháo nổ.

  ReplyDelete
 3. Giờ lớn rồi, tết không khí không còn xao xuyến như ngày xưa nữa, nhưng ngửi mùi nhang và mùi hương vẫn thấy ấm cùng vl <3

  https://www.youtube.com/watch?v=fliPjVJp2kc

  ReplyDelete
 4. Giờ Tết với e chán lắm :3 K còn cảm giác thích thú như ngày xưa, chắc do ít đc đi chơi vs bạn, ít đc lì xì nên thế :))

  ReplyDelete
 5. Replies
  1. A thử rồi, nhưng nâng lên phải chỉnh toàn bộ css theo. Lười, mệt nên thôi :)

   Delete
 6. Có 1 bài cảm xúc U23 thôi a ơi :v

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đag định, nếu có mai sẽ đăng :d

   Delete
 7. Cuối năm rồi,dành dụm được khoản nào bự bự ăn Tết chưa bác ơi :D :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có, khoản NỢ ngày càng lớn :(

   Delete

Post a Comment

FeedBΛCK

!ИstΛgrΛm

nguyenanhduy.com, thằng điên

.........* Giao diện này sử dụng định dạng ảnh webp, hãy dùng trình duyệt phù hợp để có trải nghiệm tốt nhất!